HỘI THẢO “PHÁP LUẬT VỀ GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ” – TỪ LUẬT GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ 2023 ĐẾN KHUNG PHÁP LÝ CHO TÀI SẢN SỐ

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, hàng loạt các ứng dụng của công nghệ như Big Data, Blockchain, Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo),… ra đời khiến cho không một nền tư pháp nào có thể dự đoán trước được tiềm năng phát triển của công nghệ để liên tục bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý về giao dịch điện tử ở cấp độ quốc gia.


Là một trong những đơn vị đã có nhiều năm nghiên cứu về pháp luật giao dịch điện tử, Asia Legal nhận thấy Việt Nam đã tiếp thu sâu sắc và học hỏi từ cách tiếp cận “trung lập về công nghệ” khi xây dựng Luật Giao dịch điện tử 2023. Bằng cách đối xử công bằng và không có sự phân biệt giữa công nghệ mới và công nghệ cũ, các nhà làm luật Việt Nam sẽ chỉ cần tập trung điều chỉnh những khía cạnh khác như tính toàn vẹn, tính tin cậy, tính chống chối bỏ,… trong giao dịch điện tử.

Tuy nhiên, cách tiếp cận “trung lập về công nghệ” cũng đã tạo ra rào cản lớn đối với nhiều tổ chức, cá nhân khi áp dụng pháp luật về giao dịch điện tử. Thậm chí ngay cả cơ quan thuế trong một số trường hợp cũng không chấp nhận hợp đồng điện tử khi thanh tra, kiểm tra thuế. Theo nhận định của chúng tôi, nguyên nhân của rào cản trên xuất phát từ nhận thức chưa đầy đủ về công nghệ, về lịch sử hình thành và cấu tạo của phương tiện điện tử cho đến sự phát triển của khoa học máy tính, kỹ thuật mật mã. Một ví dụ cụ thể nhất là hợp đồng điện tử, không có nhiều người biết rằng đây là một sản phẩm ứng dụng công nghệ cao với sự kết hợp từ hoạt động của máy tính, nguyên lý xây dựng hệ thống máy tính để truyền gửi hợp đồng điện tử, kỹ thuật mã hóa bất đối xứng để đảm bảo tính chống chối bỏ (sử dụng hàm băm),…

Với mục tiêu mang đến một cách tiếp cận mới khi nghiên cứu pháp luật về giao dịch điện tử, ngày 06/10/2023, Câu Lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam (VBLC) tổ chức Hội thảo “Pháp luật về Giao Dịch Điện Tử” – một sự kiện hứa hẹn quy tụ nhiều luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại cùng với sự tham gia của đại diện Bộ Công thương và Bộ Tư pháp.

Trong Hội thảo này, đại diện Asia Legal – Luật sư Lưu Vĩnh sẽ trình bày về các điểm mới của Luật giao dịch điện tử 2023 so với Luật giao dịch điện tử 2005 và tác động của Luật giao dịch điện tử 2023 tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây sẽ là một cơ hội quý báu cho những ai đã và đang quan tâm đến pháp luật về giao dịch điện tử để cùng nhau khám phá, thảo luận những vấn đề từ lý thuyết đến thực tiễn, từ công nghệ đến quy định của pháp luật, từ khái niệm đến các thách thức mới cho hệ thống pháp lý về tài sản số.


⏰ Thời gian: 13:30 – 16:30, Thứ Sáu, ngày 06 tháng 10 năm 2023

🏬 Địa điểm: Khách sạn Hòa Bình, 27A Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

📌 Chương trình hội thảo chi tiết xin vui lòng xem tại: https://vblc.com.vn/hoi-thao-phap-luat-ve-giao-dich-dien-tu/ 


📝 Trân trọng kính mời các Luật sư tham dự chương trình. Luật sư quan tâm và có thể sắp xếp thời gian tham dự xin vui lòng đăng ký tại: https://vblc.com.vn/dang-ky-tham-du-hoi-thao-phap-luat…/
 
📝 Thông tin đăng ký xin vui lòng gửi lại trước 17h00 ngày 5/10/2023 (Thứ Năm). Do số lượng chỗ ngồi có hạn, thông tin đăng ký tham dự sẽ được tiếp nhận theo hình thức first-come, first-served.
 
📝 Trong trường hợp cần thêm thông tin, Luật sư xin vui lòng liên hệ Ms. Yen Nguyen, email info@vblc.com.vn hoặc số điện thoại 0973.603.942.

 

You May Also Like