THẢO LUẬN: DỰ THẢO LUẬT SỬA ĐỔI LUẬT DOANH NGHIỆP 2020

Thao-luan-noi-bo-Du-thao-Luat-sua-doi-Luat-Doanh-nghiep

Ngày 17/04 vừa qua, Asia Legal đã tổ chức một buổi thảo luận nội bộ, tập trung phân tích những điểm nổi bật của Dự thảo Luật sửa đổi Luật Doanh nghiệp 2020. Một số nội dung chính của buổi thảo luận bao gồm:

1. Kê khai khống

Dự thảo Luật sửa đổi đã bổ sung khái niệm “Kê khai khống vốn điều lệ”. Thông thường, doanh nghiệp có xu hướng kê khai vốn điều lệ lớn hơn số vốn thực góp nhằm tạo dựng địa vị pháp lý cao hơn, từ đó nâng cao uy tín, tạo điều kiện thu hút đầu tư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp không góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày theo quy định. Mức xử phạt vi phạm hành chính tối đa chỉ 100 triệu đồng được đánh giá là chưa đủ sức răn đe, trong khi hành vi kê khai khống vốn điều lệ vẫn diễn ra khá phổ biến và chưa có cơ chế kiểm soát kịp thời. Do đó, việc chỉ bổ sung định nghĩa mà không có biện pháp ngăn chặn hoặc kiểm tra chặt chẽ là một khoảng trống pháp lý cần được hoàn thiện để nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm của doanh nghiệp.

2. Cấm hành vi kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Dự thảo Luật bổ sung thêm hành vi bị nghiêm cấm là việc kê khai giả mạo nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Theo quan điểm của Luật sư Phong Tran, quy định này nhằm hạn chế việc “ăn cắp” thông tin cá nhân để đi thành lập doanh nghiệp trái phép. Tuy nhiên, hiệu quả của quy định còn phụ thuộc vào sự ban hành kịp thời các Nghị định hướng dẫn liên quan, trong bối cảnh thời gian phát hiện hành vi giả mạo thường kéo dài – khi nạn nhân phát hiện ra thông tin cá nhân của mình đã bị lợi dụng để đăng ký doanh nghiệp.

3. Chủ sở hữu hưởng lợi

Việc bổ sung và làm rõ quy định về “chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp” là một bước đi tất yếu trong bối cảnh Việt Nam cam kết thực hiện 40 tiêu chí của liên minh FATF và là thành viên tích cực của APG phòng chống rửa tiền. Theo Luật sư Thom Nguyen, trước đây thiếu quy định về chủ sở hữu hưởng lợi khiến Việt Nam gặp khó khăn trong việc chứng minh tính minh bạch của hệ thống doanh nghiệp, dẫn đến việc bị xếp vào danh sách “xám” với điểm tín nhiệm quốc tế không cao. Tuy nhiên, tiêu chí xác định chủ sở hữu hưởng lợi là “cá nhân cuối cùng có quyền chi phối doanh nghiệp” trong Dự thảo vẫn còn tính mơ hồ, bởi vì cấu trúc sở hữu thực tế có thể rất phức tạp. Điều này tạo ra nhiều thách thức trong công tác thực thi và quản lý.
Qua những ý kiến thảo luận tích cực trên, Asia Legal cũng sẽ có đề xuất để hoàn thiện, bổ sung Dự thảo Luật sửa đổi Luật doanh nghiệp trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy môi trường kinh doanh cạnh tranh, sáng tạo và bền vững.
———–
Asia Legal – Business Law Firm
W: asialegal.vn
E: info@asialegal.vn
T: (+84) 24 2269 3399
A: 15th Floor, HT Building, No 80, Duy Tan Road, Cau Giay District, Hanoi, Vietnam

You May Also Like